Backlink là gì? Cách tạo Backlink chất lượng mới nhất 2021

Bây giờ bạn đã biết cách cấu trúc liên kết nội bộ của trang web của mình , đã đến lúc chuyển trọng tâm ra bên ngoài. Trong bước hướng dẫn SEO này, bạn học cách lấy các liên kết bên ngoài quan trọng  đến trang web của mình (và sử dụng hai công cụ miễn phí trong quá trình này).

Thu hút các liên kết đến

Các liên kết đã là mạch máu của việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trong một thời gian dài. Kể từ khi người đồng sáng lập Google Larry Page phát minh ra PageRank vào cuối những năm 90, các liên kết đã là cách chính mà các công cụ tìm kiếm xác định thứ hạng. Ngày nay, việc nhận được các liên kết đến chất lượng từ các trang web khác (hay còn gọi là “backlink”) là một thành phần quan trọng trong SEO – nếu chúng có được một cách tự nhiên, an toàn trong các hướng dẫn của công cụ tìm kiếm.

Trong bài học này, bạn sẽ được sử dụng hai công cụ liên kết SEO miễn phí sẽ giúp bạn xác định các liên kết VÀ bạn sẽ học:

 • Tại sao các backlink chất lượng cao lại có giá trị như vậy
 • Cách phát triển kiếm tiền từ liên kết hơn là chiến lược xây dựng liên kết
 • Loại backlink nào cần tránh
 • Cách thu hút các liên kết làm tăng mức độ phổ biến và xếp hạng liên kết của trang web của bạn

Backlinks là gì?

Backlink là các liên kết đến (không bao gồm quảng cáo) trỏ từ một trang web khác trở lại của riêng bạn.

Công cụ tìm kiếm đánh giá backlinks của trang web (hoặc liên kết Inbound, hoặc liên kết bên ngoài ) để giúp xác định sự nổi tiếng, quyền hạn của trang web, và tầm quan trọng tương đối trên web.

Đó là về mức độ phổ biến của liên kết

Trong thuật toán Xếp hạng Trang của Google, mỗi siêu liên kết đến một trang web hoạt động giống như một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm cho trang đó . Người ta mong đợi rằng các trang web sẽ tự nhiên giới thiệu các tài nguyên chất lượng cao cho độc giả của họ. Đó là khái niệm đơn giản đằng sau Xếp hạng Trang (và các phép đo liên kết được sử dụng bởi các công cụ tìm kiếm khác).

Ví dụ: một trang web về câu cá sẽ liên kết đến một trang web nơi ai đó có thể xin giấy phép câu cá. Một trang web về thu thập tem có thể liên kết với Bưu điện Hoa Kỳ. Và một blogger tiếp thị có thể liên kết đến Hướng dẫn SEO này.

Mỗi chủ đề từ khóa giống như cuộc thi phổ biến của riêng nó. Các vị trí hàng đầu trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) đi đến các trang web được liên kết nhiều nhất về chủ đề đó. Ờ, không hẳn…

Trên thực tế, đó là về Quyền lực, Sự tin cậy và Sự liên quan

Không giống như một cuộc thi về mức độ phổ biến, hệ thống Xếp hạng Trang không cho mọi backlink một phiếu bầu như nhau. Trên thực tế, một số backlink thậm chí có thể có  tác động tiêu cực đến khả năng xếp hạng trang web của bạn.

Trong nỗ lực ngăn chặn các trang web cố gắng thao túng Xếp hạng trang và đánh lừa hệ thống, các công cụ tìm kiếm phân tích các liên kết và thậm chí phạt các trang web bị nghi ngờ có hồ sơ backlink không tự nhiên.

Trong bài học tiếp theo, bạn sẽ tìm hiểu thêm về các nguyên tắc của công cụ tìm kiếm và cách tránh các hình phạt của Google nói riêng. Nhưng hiện tại, đủ để nói rằng có:

 • Backlink tốt:  Các liên kết này đến từ các trang web có thẩm quyền trong lĩnh vực của bạn, các chuyên gia viết về chủ đề của bạn hoặc các trang web không phải spam có nội dung liên quan đến chủ đề trang web của bạn.
 • Backlink xấu: Các liên kết từ các trang web không liên quan (ví dụ: một trang web huấn luyện chó liên kết với một công ty môi giới bảo hiểm) không tốt cho bạn và có thể trông không tự nhiên.
 • Backlink xấu: Các liên kết đến từ các trang web liên kết, trang web spam, các trang web bán liên kết hoặc nội dung chất lượng thấp (chẳng hạn như các trang có danh sách các liên kết ngẫu nhiên và không có văn bản) có thể đưa trang web của bạn vào nước sôi.
Định nghĩa lược đồ liên kết từ Trợ giúp của Google.

Ảnh chụp màn hình hiển thị mô tả của Google  về “liên kết schema” – những điều bạn muốn tránh khi nghĩ về xây dựng liên kết.

Để an toàn, hãy tập trung vào việc kiếm những backlink được cho tự nhiên. Tuy nhiên, trong trường hợp xây dựng backlink cần có kỹ thuật SEO nâng cao bảo đảm vượt qua hình phạt của gooogle. Ngoài ra, bạn có thể mua backlink tại Hmgsearch để có những backlink chất lượng. Hmg search có những chuyên gia SEO kinh nghiệm sẽ tư vấn bạn chiến lược đi link phù hợp. Bản thân tôi cũng đã sử dụng dịch vụ backlink tại đó và có kết quả tăng xếp hạng vượt trội.

Chắc chắn bỏ qua những email cung cấp cho bạn “20.000 liên kết với giá 29,00 đô la” – nếu không, bạn sẽ gặp rắc rối trong ngày mà bạn đã hủy bỏ thứ hạng trang web của chính mình vì (cố ý hoặc vô tình) tham gia vào một kế hoạch liên kết.

Liên kết phổ biến không phải là một trò chơi số nữa. Thậm chí quan trọng hơn  số lượng  các backlink của bạn là  chất lượng  và  mức độ liên quan của các trang web mà các liên kết đó đến.

Nếu có đủ các trang web chất lượng, có liên quan đến bạn, thì trang web của bạn sẽ trở thành một trang web đáng tin cậy hơn theo hiệp hội. Vì vậy, bạn muốn các trang web tốt nhất, không phải hầu hết, liên kết lại với bạn.

Liên kết ra ngoài cũng quan trọng

Nếu bạn liên kết đến các trang web chất lượng trong lĩnh vực của mình, thì trang web của bạn có vẻ chất lượng cao hơn theo liên kết.

Tuy nhiên, trang đích và toàn bộ trang web phải về cùng chủ đề với trang liên kết của bạn. Điều này có ý nghĩa từ quan điểm của người dùng. Trang mới phải có liên quan nếu liên kết sẽ hữu ích cho người đọc của bạn. Nếu hai trang không thuộc một chủ đề liên quan, liên kết có thể xuất hiện không tự nhiên đối với các công cụ tìm kiếm và làm tổn hại đến SEO của bạn.

VIDEO THƯỞNG HƯỚNG DẪN SEO

Thứ hạng trang web có thực sự là tất cả về liên kết? Và sự phổ biến của liên kết có phải là điều mà các công cụ tìm kiếm thực sự quan tâm nhất?

Đó là những gì các nhà phê bình về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đôi khi tuyên bố. Xem video này của Matt Cutts của Google để nghe câu trả lời.

VIDEO THƯỞNG HƯỚNG DẪN SEO # 2

Để có được các backlink chất lượng cao, bạn cần có nội dung chất lượng cao.

Trong video này, Matt Cutts (ngày nay có bộ ria mép và râu dê) mô tả lý do tại sao cố gắng tạo liên kết đến trang web của bạn mà không có nội dung tuyệt vời là một cuộc chiến khó khăn. CẢ HAI là cần thiết để SEO thành công.

Làm thế nào để có được các backlink chất lượng cao

Liên kết phải là sản phẩm phụ của việc có nội dung chuyên gia đáng để liên kết. mũ là phương pháp luận của chúng tôi. Các liên kết nên được kiếm.

Để cải thiện mức độ phổ biến liên kết của bạn và giành được thứ hạng SEO tốt hơn trong số các công cụ tìm kiếm chính, bạn cần thu hút các liên kết đến trang web của mình – không cầu xin hoặc trao đổi (hoặc spam) cho chúng. Để kiếm được backlink và tuân thủ các nguyên tắc quản trị trang web của công cụ tìm kiếm, đây là một số phương pháp hay nhất về SEO để thu hút liên kết.

Các chiến lược xây dựng liên kết có hiệu quả

Hoa thể hiện chất lượng và độ tươi
 • Tạo nội dung chất lượng cao:  Chìa khóa để có được các liên kết đến chất lượng là có nội dung độc đáo, cấp chuyên gia.  Trang web của bạn sẽ tích lũy các backlink một cách tự nhiên theo thời gian nếu mọi người thấy nội dung chất lượng cao của bạn có giá trị hoặc đủ khai sáng để chia sẻ với người khác. (Xem các bước 5 và 6 của hướng dẫn này cho lời khuyên về tạo nội dung hay mà sử dụng các từ khóa .)
 • Giữ cho nội dung của bạn luôn mới:  Nguồn cung cấp thường xuyên các bài viết mới chất lượng cao hoặc nội dung khác có thể thu hút sự chú ý của mọi người và giúp bạn cạnh tranh với các trang web có thể chỉ có nội dung tĩnh, cũ. Trên thực tế, Google hướng dẫn những người đánh giá của mình tìm kiếm nội dung “được thêm vào và cập nhật theo thời gian” như một dấu hiệu của một trang web chất lượng. Làm thế nào bạn có thể làm điều này? Đăng thường xuyên trên blog, xây dựng phần bài viết cho trang web của bạn hoặc thêm các trang hỗ trợ mới là tất cả những cách để làm mới nội dung của bạn, củng cố thương hiệu và giúp thiết lập trang web của bạn như một chủ thể có thẩm quyền hơn.
 • Quảng cáo nội dung của bạn trên phương tiện social media: Các bài đăng trên mạng xã hội liên kết đến trang web của bạn không vượt qua mức độ phổ biến của liên kết trong hầu hết các trường hợp. (Một ngoại lệ: các bài đăng trên Google+ thực sự ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của Google vì kết quả được cá nhân hóa.) Tuy nhiên, mạng xã hội cung cấp cho bạn một cách để công khai nội dung của mình và thu hút lưu lượng truy cập  (tức là khách truy cập) vào trang web của bạn. Buzz và lưu lượng truy cập bạn tạo ra từ phương tiện social media, đặc biệt nếu bạn dành thời gian để tương tác với mọi người ở đó, xây dựng khán giả của bạn và có thể mang lại cho bạn một số backlink đáng giá khi mọi người viết về nội dung của bạn – chưa kể đến việc kiếm cho bạn người hâm mộ và khách hàng!
 • Liên kết với các chuyên gia: Trong trang web của riêng bạn, thỉnh thoảng hãy bao gồm các liên kết đến các trang có uy tín và các chuyên gia về chủ đề trong lĩnh vực của bạn. Làm điều này chủ yếu vì lợi ích của người dùng, để cung cấp cho họ các tài nguyên liên quan về chủ đề trên trang đó. Liên kết với các trang web đã biết cũng giúp hợp pháp hóa trang web của bạn trong mắt các công cụ tìm kiếm.
 • Sử dụng PR truyền thống: Các liên kết thông cáo báo chí không còn có thể chuyển PageRank trực tiếp đến trang web của bạn một cách an toàn như trước đây. ( SEO tip: Hãy chắc chắn để đặt một rel =”nofollow” vào các liên kết đến trang web của bạn trong thông cáo báo chí trả tiền của mình, vì vậy các công cụ tìm kiếm sẽ không nhìn vào bạn nghi ngờ.) Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng thông cáo báo chí để ý tưởng hạt giống mà bạn hy vọng một phương tiện truyền thông sẽ đón nhận. Nếu một nhà báo viết về tin tức của bạn, bài báo đó có thể sẽ có một liên kết chất lượng cao trỏ đến nguồn gốc – trang web của bạn. Đối với kỹ thuật PR truyền thống này, những tin tức không mang tính quảng cáo và thú vị đối với nhiều người sẽ hoạt động tốt nhất.
 • Tạo video, podcast và các đối tượng có thể chia sẻ khác: Bạn có thể chuyển chủ đề nào thành video hoặc podcast âm thanh hấp dẫn? Video thu hút người xem, cho dù được nhúng trên trang web của bạn hay được tải lên trang web chia sẻ video như YouTube. Podcast có sẵn để tải xuống cũng có thể làm tăng sự quan tâm của khán giả. infographic, hình ảnh và các yếu tố đa phương tiện khác mà bạn tạo có thể trở nên phổ biến, được bàn tán và chia sẻ trên web. Nội dung đa phương tiện, thú vị giúp mọi người biết đến thương hiệu của bạn và dẫn đến các liên kết ngắn hạn và dài hạn đến trang web của bạn. (Xem Bước 11 để biết các mẹo về tối ưu hóa nội dung đa phương tiện .)
 • Hãy kiên nhẫn, trở nên tuyệt vời:  Tập trung nỗ lực của bạn vào việc tạo ra nội dung tuyệt vời, tối ưu hóa nó cho SEO và xây dựng mối quan hệ với các cộng đồng mục tiêu của bạn trực tuyến. backlink sẽ theo thời gian.
 • Mua backlink: Mua backlink là trái với nguyên tắc của google, Nhưng nếu bạn không sử dụng chúng thì việc tạo backlink miễn phí rất khó có thể lên top cho những từ khóa có độ cạnh tranh trung bình khá trở lên. Do đó, mua backlink là không thể thiếu trong SEO. Bài viết Bạn có nên mua Backlink cho SEO? Những điều Nên và Không nên sẽ giúp bạn có quyết định đúng đắn hơn khi sử dụng dịch vụ backlink trên thị trường.

Một số lưu ý về backlink không tự nhiên:

Quản trị viên web nên tránh xa các chiến thuật này để có được backlink: gửi yêu cầu email hàng loạt; tham gia các nhóm trao đổi backlink; mua liên kết (mặc dù các liên kết trả tiền được xác định rõ ràng là quảng cáo và không có theo dõi cũng được); nhận liên kết loạt trang (nơi backlink xuất hiện trên mọi trang trong toàn bộ trang web bên ngoài); và có các liên kết từ các trang web không liên quan hoặc đáng chê trách.

Các liên kết có được bởi bất kỳ hoạt động nào trong số này có thể được coi là “không tự nhiên” hoặc “spam”. Chúng có thể gây ra các vấn đề về xếp hạng và làm hỏng E-A-T của bạn (chuyên môn, quyền hạn và độ tin cậy).

Bây giờ trang web của tôi đứng ở đâu với các backlink?

Để biết trang web của bạn hiện đang đứng như thế nào với việc xây dựng liên kết, bạn sẽ cần xem các báo cáo liên kết.

Báo cáo Liên kết trong Google Search Console cho phép bạn xuất tối đa 100.000 liên kết bên ngoài mẫu. Hoặc bạn có thể xuất các backlink mới nhất đến trang web của mình để xem hoạt động gần đây.

Một số công cụ SEO trả phí không chỉ liệt kê các trang liên kết đến trang web của bạn. Họ có thể phân tích mức độ đáng tin cậy của họ và hơn thế nữa. Hai công cụ liên kết mà chúng tôi đề xuất là MajesticAhrefs .

Tiếp theo! Chúng ta hãy đi sâu hơn vào cách tránh các hình phạt của Google . Bạn sẽ học cách theo dõi các backlink để phát hiện bất kỳ “liên kết xấu” nào có thể đe dọa trang web của bạn VÀ cách loại bỏ chúng.

Cần thêm thủ thuật SEO?

Nếu ai đó đã gây thiệt hại cho SEO trang web của bạn bằng cách xây dựng liên kết chất lượng thấp trong quá khứ, hãy trao đổi với chúng tôi về Dịch vụ phục hồi và đánh giá hình phạt của chúng tôi  . Để biết các mẹo kiếm tiền từ liên kết có lợi, hãy xem cuốn sách Các chiến lược tiếp thị nội dung cho chuyên gia của chúng tôi.