Chuyển hướng 301 so với 302: Cách làm tốt nhất cho SEO

Bạn có biết sự khác biệt giữa redirect 301 và 302 không? Mặc dù chúng có vẻ giống nhau, nhưng cả hai có các chức năng khác nhau để đảm bảo trang web của bạn hoạt động chính xác.

Để giúp bạn hiểu cách sử dụng hai chuyển hướng này cho trang web của mình, chúng tôi muốn xem xét chi tiết chúng, sau đó giải thích cách chúng có thể ảnh hưởng đến chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của bạn.

Tại sao bạn cần chuyển hướng?

Khi trang web của bạn phát triển và bạn thêm nhiều nội dung hơn, bạn sẽ thấy mình cần phải thực hiện các thay đổi đối với trang web của mình. Thách thức là khi bạn thay đổi một số mục như cấu trúc URL của các trang của bạn, Google sẽ khó biết trang nào là trang chính xác.

Ngoài ra, gã khổng lồ công cụ tìm kiếm có thể không hiểu trang bạn muốn khách truy cập xem. Vì điều này, Google có thể nghĩ rằng bạn có nội dung trùng lặp trên trang web của mình.

Như chúng ta đã thảo luận trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về SEO , nội dung độc đáo là thứ mà Google xem xét trong thuật toán của họ để xếp hạng một trang web. Nếu bạn có nhiều trang với cùng một bản sao, Google không tin rằng bạn đã tạo nội dung duy nhất cho mỗi trang web.

Nội dung trùng lặp có thể làm hỏng nỗ lực tìm kiếm của bạn; do đó cần phải chuyển hướng. Tuy nhiên, không phải tất cả các chuyển hướng trang web đều giống nhau. Để ngăn chặn điều đó, bạn cần xem xét các chuyển hướng khác nhau.

Đối với mục đích của chúng tôi, chúng tôi muốn so sánh chuyển hướng 301 với 302 vì chúng là các giải pháp phổ biến nhất ở đây. Tuy nhiên, có những chuyển hướng khác mà bạn có thể sử dụng trong các trường hợp khác như chuyển hướng 303 hoặc 307.

Chuyển hướng 301 so với 302

Chuyển hướng 301 so với 302

Chuyển hướng 301 là gì?

Định nghĩa của chuyển hướng 301 đề cập đến một trang web đã chuyển vĩnh viễn sang một URL mới. Các công cụ tìm kiếm thường cần bạn cho họ biết bạn đang làm gì: họ không bận tâm đến người đọc.

Bằng cách thiết lập chuyển hướng 301, bạn cho công cụ tìm kiếm như Google hoặc Bing biết rằng trang cũ của bạn không còn hợp lệ và bạn muốn chuyển tiếp lưu lượng truy cập của mình sang trang mới.

Thách thức ở đây là Google cũng xem xét độ tuổi của trang web của bạn để xác định thứ hạng. Khi bạn chuyển tiếp trang sang một trang mới, bạn có thể mất một số lực kéo bạn có với cấu trúc URL cũ.

Khi bạn sử dụng chuyển hướng 301, bạn cho Google thấy bạn muốn hợp tác với họ như thế nào và về lâu dài, bạn sẽ có thể khôi phục lưu lượng truy cập của mình. Thách thức là sự phục hồi có thể mất vài tháng đến một năm.

Tuy nhiên, nếu bạn phải cập nhật tên miền của mình, thay đổi cấu trúc URL cho trang web của mình hoặc thực hiện một số loại thay đổi bán buôn khác, thì việc sử dụng chuyển hướng 301 là điều không thể tránh khỏi.

Đó là lý do tại sao một số trang web thực hiện các thay đổi quy mô lớn trong nhiều năm. Họ không muốn người tiêu dùng của họ trông có vẻ mờ ám hoặc mất lưu lượng truy cập tìm kiếm vào Google. Không có gì ngạc nhiên khi công cụ tìm kiếm muốn đợi một vài tháng để xác định xem bạn có ý định tốt hay xấu với những thay đổi đối với trang web của mình.

Nếu bạn không chắc chắn cách tiếp cận tốt nhất để chuyển trang web của mình sang tên miền hoặc định dạng trang web mới, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi đã giúp vô số công ty chuyển miền của họ từ trang web này sang trang web khác một cách thành công mà không gặp vấn đề gì.

Chuyển hướng 302 là gì?

Chuyển hướng 302 là để di chuyển trang web tạm thời. Ví dụ: nếu bạn chạy một chiến dịch quảng cáo và muốn thử nghiệm nhiều trang đích của trang web, bạn có thể thực hiện thử nghiệm A / B và chuyển hướng trang bằng chuyển hướng 302.

Thách thức là đôi khi, quản trị viên web sử dụng chuyển hướng 302 để di chuyển vĩnh viễn. Tính chất tạm thời của chuyển hướng 302 khiến Google bối rối vì họ không chắc liệu thay đổi trên thực tế là một động thái ngắn hạn hay dài hạn.

Do đó, hãy cẩn thận với việc sử dụng chuyển hướng 302. Nếu bạn không đặt lại trang web của mình tại một thời điểm nhất định trở lại cài đặt ban đầu hoặc thay đổi chuyển hướng 302 thành chuyển hướng 301, thì bạn có thể mất lưu lượng truy cập về lâu dài.

Việc sử dụng chuyển hướng 302 khiến Google bối rối. Khi họ bối rối, họ nghĩ rằng ai đó không biết hiển thị trang nào trong bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm. Do đó, chúng có thể phân chia sức mạnh tìm kiếm như các backlink giữa hai trang, điều này cuối cùng làm giảm lưu lượng tìm kiếm của bạn.

Vì vậy, bạn nên chuyển một trang trở lại nếu bạn sử dụng chuyển hướng 302 hoặc chuyển URL sang chuyển hướng 301.

Địa chỉ URL

Làm cách nào bạn có thể tạo chuyển hướng 301 hoặc 302 một cách dễ dàng?

Mặc dù mọi nền tảng CMS đều có quy trình của chúng, nhưng chúng tôi muốn dành một chút thời gian để thảo luận về cách thực hiện chuyển hướng 301 hoặc 302 nhanh chóng.

Vì 30% tất cả các trang web hiện nay sử dụng WordPress , chúng tôi muốn tập trung vào các nền tảng trang web có thể giúp bạn chuyển hướng. May mắn thay, WordPress có một số plugin thực hiện công việc cho bạn.

# 1. Redirection – Plugin chuyển hướng phổ biến nhất trên WordPress với hơn một triệu lượt cài đặt đang hoạt động. Họ có thể giúp bạn chuyển hướng 301 cũng như lỗi 404 (khi một trang web bị hỏng và không tồn tại).

# 2. Chuyển hướng 301 đơn giản – Như cái tên ám chỉ, plugin này chỉ hoạt động trên chuyển hướng 301. Chúng giúp bạn dễ dàng chuyển hướng các trang của mình sang những trang mới. Bạn cũng có thể kiểm tra các tiện ích bổ sung của plugin để sử dụng tính năng tải lên hàng loạt.

# 3. Chuyển hướng SEO – Plugin cuối cùng giúp bạn tạo chuyển hướng 301 và 302.

Ảnh chụp màn hình plugin WP Redirection SEO

Lời kết

Trong hầu hết các trường hợp, bạn muốn sử dụng chuyển hướng 301 cho các trang trên trang web của mình. Đó là bởi vì chuyển hướng 301 cung cấp cho bạn nhiều tín dụng tìm kiếm hơn chuyển hướng 302.

Mặt khác, nếu bạn có một chiến dịch với nhiều trang đích mà bạn muốn thử nghiệm thì tạm thời chuyển hướng 302 có thể dễ dàng hơn. Trước khi bạn làm điều đó, hãy xem xét kỹ lưỡng lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu cụ thể của bạn.

Nếu bạn có thêm câu hỏi về cách redirect 301 và 302 có thể ảnh hưởng đến lưu lượng tìm kiếm của bạn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí.