Tầm quan trọng của Xml sitemap và cách sử dụng nó

Có nhiều điều bạn có thể làm từ quan điểm SEO để cải thiện hiệu suất của trang web của bạn. Một XML Sitemap toàn diện cung cấp cho các công cụ tìm kiếm một lộ trình trang web của bạn, cho phép họ tìm thấy tất cả các trang quan trọng nhất của bạn một cách hiệu quả.

Theo Hmgsearch:

Sitemap XML về cơ bản chỉ là một danh sách các URL mà bạn muốn công khai. Giống như robots.txt, nó giúp các công cụ tìm kiếm như Google và các công cụ khác thu thập dữ liệu trang web của bạn tốt hơn bằng cách cung cấp cho họ “bản đồ” về tất cả nội dung của bạn.

Hãy nghĩ về nó theo cách này: nếu Google không biết một trang web tồn tại thì không thể lập chỉ mục nó. Và nếu trang của bạn không được lập chỉ mục, không có cách nào để thu hút lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Vì một số trang khó tìm hơn những trang khác, nên việc sử dụng XML Sitemap là điều bắt buộc. Điều này cải thiện khả năng Google tìm kiếm, thu thập dữ liệu và lập chỉ mục mọi trang trên trang web của bạn.

Trang web của bạn có cần Sơ đồ trang web XML không?

Theo Google, sơ đồ trang web XML tốt nhất cho:

 • Các trang web lớn với hàng nghìn trang
 • Trang web có kho lưu trữ phong phú
 • Các trang web không có hoặc chỉ có một vài backlink

Mặc dù Google đúng, nhưng tại SEO Mechanic, chúng tôi tiến thêm một bước nữa khi nói rằng mọi trang web đều có thể hưởng lợi từ việc đưa vào một XML Sitemap. Bao gồm một sơ đồ trang web của bạn sẽ giúp các bot của công cụ tìm kiếm hiểu được cấu trúc của trang web của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng một nền tảng như WordPress, bạn có thể sử dụng một plugin để tự động tạo Sơ đồ trang web XML và lập sơ đồ trang web của bạn cho Google.

Nếu bạn không có trang web WordPress, hãy sử dụng Trình tạo sơ đồ trang web XML của Công cụ quản trị trang web của Google hoặc Screaming Frog để tạo bản đồ các trang trên trang web của bạn.

Bạn nên đưa những trang nào vào sơ đồ trang web của mình?

Bạn có khả năng cấu trúc XML Sitemap của mình theo cách bạn thấy phù hợp nhất. Điều này dẫn đến câu hỏi bạn nên đưa vào những trang nào.

Nếu bạn muốn một trang web được Google lập chỉ mục, bạn nên đưa nó vào XML Sitemap của mình. Nếu bạn không muốn một trang được lập chỉ mục, bạn có thể loại trừ URL, đồng thời thêm thẻ ‘theo dõi ngăn lập chỉ mục’.

Google sẽ tìm sơ đồ trang web của bạn như thế nào?

Đó là một việc để tạo một nguồn cấp dữ liệu XML, nhưng một việc khác hoàn toàn để Google tìm thấy nó. May mắn thay, điều này đủ dễ dàng với sự trợ giúp của tài khoản Google Search Console của bạn.

Tất cả những gì bạn phải làm là đăng nhập vào tài khoản của mình, gửi sơ đồ trang web của bạn và để Google làm phần còn lại.

Bạn cũng có thể truy cập trang Sơ đồ trang web Google Search Console của mình để xem liệu các sơ đồ trang web của bạn đã được gửi cho Google chưa. Trong tài khoản của bạn, Google sẽ liệt kê những sơ đồ trang web nào họ đã thu thập thông tin. Ngoài ngày chúng được gửi, ngày đọc lần cuối, trạng thái của chúng và các URL được phát hiện cho mỗi nguồn cấp dữ liệu.

Sơ đồ trang web Công cụ quản trị trang web của Google

Đôi khi, sơ đồ trang web có thể đã tồn tại nếu bạn không phải là chủ sở hữu duy nhất của trang web hoặc được chủ sở hữu trang web cấp quyền truy cập.

Gửi XML Sitemap của bạn tới Google

Chúng tôi thường nghĩ về Google như một công cụ tìm kiếm cho các trang web. Nhưng thuật toán của nó được sử dụng để tìm và sắp xếp thông tin có liên quan từ nhiều nguồn nội dung như, ứng dụng, video, podcast, bản đồ và thông tin địa phương, chỉ để nêu tên một số.

Bạn có XML Sitemap mới với nội dung mà bạn muốn Google biết không? Dưới đây là một số cách để gửi nguồn cấp dữ liệu XML của bạn theo cách thủ công.

Nội dung bạn có là gì?

 • Thêm URL của bạn – Gửi trang web của bạn để đưa vào chỉ mục của Google. Truy cập vào đây để biết các mẹo lập chỉ mục trang web của bạn .
 • Thu thập thông tin ứng dụng – Giúp ứng dụng của bạn được Google lập chỉ mục.
 • Search Console – Gửi Sơ đồ trang web của bạn tới Google.
 • Dữ liệu có cấu trúc – Gắn nhãn nội dung có cấu trúc của bạn để giúp người dùng tìm thấy các trang có liên quan đến tìm kiếm của họ.

Các plugin WordPress cho Sơ đồ trang web XML

Mọi người đều có ý tưởng riêng về plugin WordPress SEO nào là tốt nhất để tạo XML Sitemap. Nếu bạn đang ở trong hàng rào và không chắc chắn nên cài đặt (những) cái nào, thì đây là một số cái đã được các chủ sở hữu trang web và các chuyên gia tiếp thị phổ biến trong nhiều năm:

Yoast SEO

Được nhiều người coi là “kem của mùa màng”, cổ phần của Yoast SEO tuyên bố có hơn năm triệu lượt cài đặt đang hoạt động.

Với lịch sử từ năm 2008, Yoast SEO cung cấp nhiều tính năng để giúp tối ưu hóa trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm:

 • Dễ dàng tạo XML Sitemap nâng cao
 • Tùy chỉnh tiêu đề và mô tả meta
 • Truy cập vào các tính năng cao cấp, chẳng hạn như SEO địa phương và SEO video

Nếu bạn chỉ muốn sử dụng một plugin SEO, Yoast SEO có lẽ là một nơi tốt để bắt đầu.

All-in-One SEO

Nó có thể không phổ biến như Yoast, nhưng plugin WordPress này vẫn có hơn ba triệu lượt cài đặt đang hoạt động.

Tin hay không thì tùy bạn, All in One SEO Pack cũ hơn Yoast một tuổi, khiến nó trở thành một trong những plugin lâu đời nhất (và đó là một điều tốt).

Một số tính năng hàng đầu của nó bao gồm:

 • Tự động tạo thẻ META
 • Hỗ trợ sơ đồ trang web XML
 • URL chuẩn nâng cao
 • API tích hợp
 • Được xây dựng để tránh nội dung trùng lặp (một vấn đề lớn trên các trang web WordPress)

Nếu Yoast SEO không chính xác phù hợp với bạn, thì rất có thể Gói SEO Tất cả trong Một sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn.

Sơ đồ trang web XML của Google

Với hơn chín năm lịch sử vững chắc, plugin Sơ đồ trang web XML của Google nổi tiếng là “phải cài đặt”.

Cách thức hoạt động rất đơn giản: khi bạn tải xuống plugin, nó sẽ tự động tạo XML Sitemap để giúp các công cụ tìm kiếm – bao gồm Google, Bing và Yahoo – lập chỉ mục trang web của bạn tốt hơn.

Điều cuối cùng bạn muốn là nội dung chất lượng cao của bạn không được các công cụ tìm kiếm chú ý. Plugin Sơ đồ trang web XML của Google giúp bảo vệ khỏi điều này.

Đảm bảo rằng bạn tìm hiểu thêm về từng plugin, vì có nhiều khả năng một trong số chúng có thể có tác động tích cực đến trang web của bạn và thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của nó.

Hãy để chúng tôi giúp

Bạn không chắc liệu trang web của mình có XML Sitemap không? Bạn có lo lắng về cấu trúc của XML Sitemap của mình không?

Bất kể bạn nghĩ gì, chúng tôi đều có thể giúp bạn. Chúng tôi hiểu tầm quan trọng của việc sử dụng XML Sitemap , vì vậy hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ về chi tiết này trong số những người khác.